12BB Store

There will be an answer…

20 hiện tượng thời tiết bất thường hiếm gặp – The List Universe

with one comment

Khoa học thời tiết là một ngành đầy thú vị; nhưng thậm chí còn hơn thế nữa là sự may mắn và trái quy luật có thể xảy ra trong thế giới của chúng ta. Đây là danh sách 20 hiện tượng kỳ thú và hiếm gặp nhất.

20

Moon bows – Cầu vồng mặt trăng

Moonbow

Cầu vồng được tạo ra bởi ánh nắng mặt trời xuyên qua các giọt hơi ẩm nhỏ li ti, hay xuất hiện trong khí quyển sau cơn mưa. Nhưng cầu vồng mặt trăng còn hiếm gặp hơn, chỉ nhìn thấy vào ban đêm khi mặt trăng ở vị trí thấp và trăng tròn hoặc gần tròn. Một địa điểm thường xuất hiện cầu vồng mặt trăng là Thác Cumberland ở Kentucky, như ảnh trên.

19

Mirages – Ảnh ảo

Mirage

Ảnh ảo xuất hiện khi ánh sáng bị khúc xạ tạo ra một bức ảnh của một vật hoặc bầu trời tại một địa điểm khác. Ảnh ảo thường được quan sát tại những nơi có bề mặt nóng, như trên mặt đường hay sa mạc.

18

Haloes – Vầng hào quang

Haloes

Cũng như cầu vồng, quầng hào quang xuất hiện xung quanh mặt trời do tia nắng chiếu qua hơi ẩm (trong trường hợp này là những tinh thể nước đá) bị khúc xạ trên tầng khí quyển cao. Thỉnh thoảng hai hay nhiều vòng tròn hay cung bao quanh mặt trời sẽ sáng hơn, tạo thành Sun Dogs (mặt trời giả). Quầng hào quang cũng có thể xuất hiện quanh mặt trăng, đôi khi quanh các ngôi sao và hành tinh sáng như sao Kim.

17

Belt of Venus – Thắt lưng thần Vệ nữ

Beltofvenus

Thắt lưng thần Vệ Nữ là một hiện tượng xuất hiện vào buổi chiều ở những nơi có nhiều bụi, khi đó một dải bầu trời màu hồng nhạt hay nâu nhạt xuất hiện giữa bầu trời và đường chân trời.

16

Noctilucent Clouds – Mây dạ quang

Noctilucentwide Lg

Những đám mây dạ quang là những đám mây cao trong bầu khí quyển (85km) khúc xạ ánh sáng vào lúc trời mờ tối (hoàng hôn hay bình minh) khi mặt trời đã lặn. Lúc đó mây dạ quang toả sáng bầu trời mà không thấy một nguồn sáng rõ rệt nào cả.

15

Aurora Borealis – Bắc cực quang

Auroraborealis

Cũng được thấy ở bán cầu nam với tên Aurora Australis (Nam cực quang), cực quang xuất hiện do những hạt tích điện từ mặt trời (gió mặt trời) tương tác với tầng khí quyển bên trên của các hành tinh. Xem thêm thông tin và hình ảnh chi tiết về cực quang tại đây.

14

Colored Moons – Trăng đổi màu

Coloredmoon

Dựa vào các điều kiện khí quyển khác nhau, mặt trăng sẽ nhuốm màu khác nhau, như xanh, da cam hay đỏ. Quá nhiều khói, bụi và sự che khuất có thể làm mặt trăng đổi màu.

13

Mammatus Clouds – Mây vú

Mammatus

Hình dạng kỳ cục của những đám mây thường báo hiệu một cơn giông sắp đến, đặc biệt có kèm sấm sét. Người ta vẫn chưa hoàn toàn giải thích được sự hình thành của nó. Xem thêm hình ảnh và thông tin chi tiết tại đây.

12

St Elmo’s Fire – Lửa St Elmo

Elmsfire

Hiện tượng tự nhiên này là plasma phát sáng xuất hiện như đốm lửa trên các vật thể khác, như gậy thò ra mũi thuyền hay cột chống sét, ở khu vực tích điện trong cơn bão. Hiện tượng này được đặt tên theo Thánh Elmo, thần hộ mệnh của thuỷ thủ.

11

Fire whirls – Lốc lửa

Firewhirl

Lốc lửa có thể là một cơn bão cuốn quá gần một đám cháy rừng hoặc một cơn lốc được tạo ra trên một khu vực quá nóng.

10

Pyrocumulus Clouds – Mây đống

Pyrocumulus

Thêm một hiện tượng liên quan đến hơi nóng, mây đống tạo thành do hơi nóng nhanh và mạnh trong một khu vực tạo sự đối lưu mạnh. Núi lửa, cháy rừng, các vụ nổ hạt nhân (dạng mây nấm) là các nguyên nhân chính tạo mây đống.

9

Sun Pillars – Cột mặt trời

Sun-Pillar-Casey1

Xuất hiện khi mặt trời lặn tương phản lên các đám mây cao, lạnh ở các lớp khác nhau. Tạo ra cột ánh sáng cao từ trên bầu trời. Cũng có thể gặp Cột mặt trăng.

8

Diamond Dust – Bụi kim cương

Diamond

Gần giống quầng hào quang, bụi kim cương là một đám sương mù tạo bởi những hạt nước đá lạnh nhỏ li ti.

7

Non-aqueous Rain – Mưa không nước

Non-Aqueous

Hiếm nhưng có thật, mưa không có nước mà là động vật. Hiện tượng này đã xảy ra trong lịch sử từ thời kinh thánh cho đến gần đây. Các nhà khí tượng học vẫn chưa rõ nguyên nhân của nó.

6

Virga

Virga

Khi tinh thể nước đá trong các đám mây rơi xuống, nhưng bốc hơi trước khi xuống đến mặt đất. Chúng tạo thành vệt từ các đám mây xuống mặt đất, thỉnh thoảng có những đám mây trông như hình con sứa.

5

Katabatic Winds – Gió thổi xuống

Katabatic

Gió mang không khí đặc từ trên cao xuống thấp do trọng lực. Còn được biết đến với các tên địa phương như Santa Ana (nam California), the Mistral (Mediterranean), the Bora (the Adriatic Sea), Oroshi (Japan), Pitaraq (Greenland), và the Williwaw (Tierra del Fuego). The Williwaw và gió tại nam cực đặc biệt nguy hiểm, có thể thổi với vận tốc 185 km/giờ.

4

Fire Rainbow – Cầu vồng lửa

Firerainbow

Hiện tượng cầu vồng lửa cực kỳ hiếm gặp, chỉ xảy ra khi mặt trời lên cao cho phép ánh nắng xuyên qua các đám mây ti trên cao với hàm lượng tinh thể nước đá lớn.

3

Green Ray – Tia xanh

Greenflash 512

Cũng được biết đến với tên Green Flash – Chớp xanh. Hiện tượng này xảy ra rất nhanh trước khi mặt trời lặn hoàn toàn hay sau khi mặt trời mọc. Nguyên nhân là do sự khúc xạ ánh sáng trong bầu khí quyển.

2

Ball Lightning – Sét hòn

Balllightning

Đây là một hiện tượng cực kỳ hiếm gặp, sét có hình dạng của một quả bóng và di chuyển chậm hơn rất nhiều so với sét thông thường. Người ta ghi nhận có những sét hòn lớn đường kính ~2,43m có thể gây thiệt hại lớn. Cũng có những báo cáo về sét hòn phá huỷ cả một ngôi nhà.

1

Sprites, Jets, and Elves

Sprites

Tất cả đều nói về một hiện tượng xảy ra trong bầu khí quyển bên trên khu vực xung quanh một cơn bão. Chúng xuất hiện dạng hình nón, bừng sáng và tan ra. Người ta mới chỉ biết đến chúng từ thế kỷ trước vì phạm vi xuất hiện và tuổi đời cực ngắn (nhỏ hơn một giây).

12bb dịch từ: 20 Amazing And Unusual Weather Phenomena

Advertisements

Written by 12bb

Tháng Tư 21, 2008 lúc 5:27 chiều

Posted in Relax

Một phản hồi

Subscribe to comments with RSS.

  1. Hi, Why don’t you put a Google+ bottom on your blog ?

    Charles

    Tháng Bảy 24, 2012 at 3:35 chiều


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: